Chiếc smartphone cũ quốc dân được săn lùng nhất hiện nay tại Việt Nam!

Thái Âu|
|
google news

6 tháng đầu năm 2022, thị trường smartphone cũ có xu hướng hạ nhiệt. Số liệu từ Chợ tốt, nền tảng mua bán hàng qua sử dụng lớn nhất Việt Nam, cho thấy lượt tìm kiếm smartphone cũ giảm sâu 25% so với năm ngoái. Nguồn cung smartphone cũ cũng giảm khoảng 10%.

Theo thống kế từ Chợ tốt, iPhone cũ là những thiết bị di động bán chạy nhất trên nền tảng, đặc biệt là iPhone XS Max, iPhone 11 Pro Max và iPhone 7 Plus. Kết quả này không quá bất ngờ khi iPhone XS Max qua sử dụng từng đứng đầu doanh số bán trên Chợ tốt trong suốt năm 2021.

Bên cạnh đó, iPhone 11 Pro Max và iPhone 7 Plus cũng là hai sản phẩm nổi bật khi góp mặt trong bảng xếp hạng smartphone cũ bán chạy xuyên suốt từ năm 2021 đến nay. Hiện tại, iPhone XS Max và iPhone 11 Pro Max đang có giá trung bình lần lượt từ 6 triệu đồng và 10 triệu đồng cho phiên bản bộ nhớ thấp nhất 64 GB. Riêng iPhone 7 Plus, mẫu smartphone 6 năm tuổi hiện được bán với giá khoảng 3 đến 4 triệu đồng cho hàng cũ, tùy vào tình trạng máy.

chiec smartphone cu quoc dan duoc san lung nhat hien nay tai viet nam - anh 0
iPhone XS Max liên tục là smartphone cũ bán chạy trên Chợ tốt.

Xếp sau loạt sản phẩm của Apple là các đại diện từ Samsung, với các mẫu Galaxy Note 10 Plus, Galaxy J7 Pro, Galaxy Note 9 và Galaxy Note 8 qua sử dụng. Đa phần, đây đều là các flagship cũ được ra mắt cách đây từ 3 – 5 năm. Song chúng vẫn được người dùng tìm mua vì có thiết kế đẹp và đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng.

Nhìn chung, nhu cầu của người dùng đối với mặt hàng điện thoại cũ không nhiều. Các số liệu gồm lượt liên hệ của người mua đối với smartphone cũ và lượng máy qua sử dụng bán ra đều giảm, khoảng 25% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do người tiêu dùng hiện nay có xu hướng chọn mua các mẫu smartphone cao cấp chính hãng đã ra mắt từ lâu và đang được giảm giá mạnh, tiêu biểu là iPhone 11 khi liên tục được điều chỉnh giá và lọt top bán chạy.

Ngoài ra, khi mua smartphone cũ, người dùng cần kiểm tra chất lượng máy để tránh mua phải hàng dựng, hàng đã qua sửa chữa nhưng được quảng cáo nguyên zin, 99%. Điều này dẫn đến đại đa số người tiêu dùng có tâm lý e dè và "không rành" về smartphone cũ.

Trong khi đó, mặt hàng laptop qua sử dụng trên Chợ tốt cũng ghi nhận doanh số bán sụt giảm tương tự smartphone, khi có lượng máy bán ra thấp hơn so với cùng kỳ năm 2021. Xét về dữ liệu, thị trường laptop cũ có phần ảm đạm hơn smartphone khi số lượt tìm kiếm laptop cũ giảm 13% và thấp hơn gấp 5 lần khi so với smartphone.

Hiện nay, nhu cầu mua laptop của người dùng không còn cao khi học sinh, sinh viên đã bắt đầu quay lại trường học trực tiếp sau nhiều tháng nghỉ dịch. Đặc biệt, mùa tựu trường sắp tới sẽ là thời điểm người dùng chọn mua những model mới, có cấu hình đủ dùng trong suốt thời gian học mà bỏ qua các sản phẩm cũ.

Nguồn: TH&PL

logo future

© FutureNow 2022. All Rights Reserved.