Review sản phẩm

Apple bị phạt kỷ lục đến 2 tỷ USD vì Spotify

Ngày 4/3 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) quyết định phạt Apple mức phạt kỷ lục lên đến 1,84 tỷ Euro, tương đương khoảng 2 tỷ USD.

Chia sẻ
Theo dõi VieZ trên
Apple bị phạt kỷ lục đến 2 tỷ USD vì Spotify

Quyết định này đến sau gần 4 năm kể từ khi dịch vụ phát nhạc trực tuyến Spotify của Thụy Điển nộp đơn khiếu nại về hành vi của Apple liên quan đến việc ngăn chặn người dùng sử dụng các tùy chọn thanh toán bên ngoài App Store.

EC cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng vị thế thống trị của mình trên thị trường bằng cách hạn chế nhà phát triển ứng dụng thông báo cho người dùng về các phương thức thanh toán khác bên ngoài App Store, hành vi bị coi là bất hợp pháp theo quy định của Liên minh châu Âu.

Mức phạt 1,84 tỷ Euro này không chỉ là một kỷ lục về số tiền, mà còn là một thông điệp rõ ràng từ EC về việc không dung túng hành vi lạm dụng thị trường và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Cuộc điều tra kéo dài hơn 4 năm và được khởi động sau khi Spotify phản đối việc Apple áp đặt mức phí 30% trên mọi giao dịch trong App Store và cản trở người dùng sử dụng các phương thức thanh toán khác.

apple bi phat ky luc den 2 ty usd vi spotify - anh 0

Ngoài mức phạt 1,84 tỷ Euro, Apple còn phải nộp thêm 40 triệu Euro theo luật chống độc quyền của khu vực, làm tăng tổng số phạt lên mức gấp nhiều lần so với dự đoán trước đó của các chuyên gia.

Margarethe Vestager, Ủy viên Cạnh tranh châu Âu, nhấn mạnh rằng quyết định này có tính răn đe và đánh dấu lần đầu tiên EC áp đặt mức phạt lớn như vậy để ngăn chặn hành vi tương tự từ các công ty công nghệ khác. Bà Vestager nói, "Hàng triệu người dùng dịch vụ phát nhạc trực tuyến tại châu Âu không biết gì về các lựa chọn có sẵn khác."

Ngược lại, Apple đã phản đối mạnh mẽ và chỉ trích quyết định của EC. Họ cho rằng EC không tìm thấy bằng chứng nào chứng minh tác hại đối với người tiêu dùng và bỏ qua sự phát triển mạnh mẽ của thị trường.

Cuộc tranh cãi này có thể tiếp tục khi Apple dự kiến đưa vụ án ra toán án tại Luxembourg, và dự kiến sẽ kéo dài vài năm trước khi có kết quả cuối cùng. Trong khi đó, cả thế giới công nghệ đang theo dõi sát sao những diễn biến trong cuộc chiến này và đồng thời chờ đợi xem liệu các biện pháp tiếp theo của EC sẽ ảnh hưởng như thế nào đến ngành công nghiệp và người tiêu dùng.

Big Tech (Nguồn: TH&PL)

Chia sẻ