Điện thoại Android liên tục bị cháy nổ, nguyên nhân là gì?

Nguyễn Phương Anh|

Thời gian vừa qua, xuất hiện liên tục các vụ cháy nổ điện thoại, đặc biệt là dòng smartphone chạy Android. Nguyên nhân đằng sau hiện tượng nguy hiểm này là gì?

Điện thoại Android liên tục bị cháy nổ, nguyên nhân là gì?

Gần đây, nếu thường xuyên theo dõi tin tức công nghệ, nhất là thông qua YouTube và Twitter, bạn đã thấy nhiều vụ cháy nổ, hay ít nhất là pin biến dạng, phồng rộp trên các điện thoại Android đến từ Samsung.

Điều đó làm liên tưởng đến Galaxy Note 7, ra mắt vào năm 2016. Smartphone cao cấp của Samsung gặp lỗi pin dẫn đến cháy nổ liên tục, nhà sản xuất buộc phải khai tử vì không có phương án khắc phục triệt để.

​​

dien thoai android lien tuc bi chay no nguyen nhan la gi - anh 0
Video tổng hợp các vấn đề cháy nổ pin điện thoại Samsung có gần 5 triệu lượt xem.

Tuy nhiên, sự cố lần này có tính chất khác. Dường như vấn đề gặp phải ở rải rác nhiều dòng, trên các máy không được sử dụng và sạc thường xuyên. Về mặt kỹ thuật, nó đồng nghĩa rằng mọi người dùng đều có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Pin điện thoại cũ và vấn đề cháy nổ

Tình huống phổ biến là người dùng để điện thoại cũ trong ngăn kéo, không sử dụng hay sạc suốt thời gian dài. Sau một thời gian, thiết bị bắt đầu bung ra, phần vỏ có thể cong vênh hoặc rời ra do pin bên trong phình to. Khi đó, nếu người dùng không có cách xử lý phù hợp, có nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn.

Vấn đề này không chỉ xuất hiện trên điện thoại Samsung mà có thể gặp ở bất kỳ smartphone nào dùng pin Li-ion.

"Pin Lithium-ion sử dụng phản ứng hóa học để tạo ra năng lượng. Khi pin cũ đi, phản ứng hóa học này không còn diễn ra hoàn hảo, có thể tạo ra khí (gọi là thoát khí), dẫn đến pin bị phồng. Ngoài ra, nếu các lớp bên trong của pin không duy trì được sự tách biệt thích hợp (do hư hỏng hoặc khiếm khuyết), có thể xảy ra hiện tượng thoát khí, phồng lên và thậm chí cháy nổ", iFixit cho biết.

Tuy nhiên, Phone Arena cho rằng dường như các sự cố được báo cáo, tỷ lệ điện thoại của Samsung nhiều hơn so với các nhà sản xuất thiết bị Android khác.

Theo Arun Maini, chủ kênh YouTube công nghệ nổi tiếng Mrwhosetheboss, một số dòng máy đã gặp sự cố có thể kể tên gồm Galaxy S6, Galaxy S8, Galaxy Note 8, Galaxy S10 5G, Galaxy S10e, Galaxy Z Fold2 và Galaxy S20 FE. Đáng chú ý là mặc dù hầu hết các điện thoại trong danh sách đều có tuổi đời từ 3-6 năm, nhưng Galaxy Z Fold 2 và Galaxy S20 FE mới ra mắt cách đây 2 năm.

Trong khi đó, Phone Arena phát hiện sự cố trên các điện thoại OnePlus One, Galaxy S6, Galaxy S8, Huawei P10 Lite và Oppo R7. Chiếc OnePlus One thậm chí còn nguyên trong hộp, chưa từng sạc.

dien thoai android lien tuc bi chay no nguyen nhan la gi - anh 0
Một số pin điện thoại bị phồng to. Ảnh: Phone Arena.

Điều này cho thấy vấn đề không chỉ riêng trên điện thoại Samsung, nhưng số lượng thiết bị của hãng công nghệ Hàn Quốc vẫn có mặt nhiều hơn.

Phải làm gì khi pin điện thoại sắp hỏng

Trước khi vấn đề có câu trả lời rõ ràng hơn, hiện tại người dùng cần bảo quản cẩn thận các điện thoại – nhất là smartphone Galaxy – đã qua sử dụng. Trong trường hợp phát hiện pin phồng, cần lưu ý:

  • Tuyệt đối không sạc điện thoại. Sạc điện cho viên pin hỏng có thể dẫn đến cháy nổ.
  • Đừng cố gắng tháo pin ra khỏi máy nếu chưa chuẩn bị kỹ và không được trang bị đầy đủ kiến thức, công cụ để làm việc đó.
  • Trong trường hợp máy còn tương đối mới, hãy liên hệ với nhà sản xuất để được xử lý (thu hồi, đổi mới).

Người dùng có thể tham khảo các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp hoặc thông tin hỗ trợ từ Samsung để có cách sử dụng, bảo quản máy hợp lý, giúp nâng cao tuổi thọ của pin, cũng như xử lý an toàn, hiệu quả nếu gặp tình huống pin phồng.

Phản ứng của nhà sản xuất

Phone Arena cho rằng Samsung không quan tâm đúng mức đến vấn đề pin điện thoại có nguy cơ cháy nổ. Khi Arun Maini liên hệ để thông báo về sự cố, đại diện Samsung thông báo thu hồi máy nhưng suốt 2 tháng sau họ không theo dõi diễn biến tiếp theo.

Mãi đến khi Arun Maini công bố vụ việc qua video có gần 5 triệu lượt xem, vài ngày sau Samsung mới liên hệ lại và đưa ra tuyên bố chính thức (thay vì cách giải quyết).

"Chúng tôi đã biết về vấn đề này và đang xem xét các đánh giá kỹ thuật sâu hơn. Chúng tôi khuyến khích khách hàng có thắc mắc liên quan đến thiết bị Samsung liên hệ với đại diện Dịch vụ khách hàng tại địa phương", Arun trích dẫn phản hồi của Samsung trên Twitter.

Nguồn:TH&PL

logo future

© FutureNow 2022. All Rights Reserved.