Cảnh báo: QR Code, không phải cứ thích là quét, tiềm ẩn nguy hại vô cùng!

Minh Anh|

Mã QR (hay QR Code) giúp truy cập thông tin nhanh chóng, chính xác. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, người dùng phải đánh đổi bằng dữ liệu cá nhân nhạy cảm.

Cảnh báo: QR Code, không phải cứ thích là quét, tiềm ẩn nguy hại vô cùng!

Hiện tại, QR code trở nên thân thiện với tất cả chúng ta, scan để nhận quà, thanh toán ví, điền thông tin…trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết với QR Code. Đặc biệt, nhất là trong giai đoạn đại dịch COVID 19, quét QR Code để nhận diện thẻ xanh, thẻ vàng đã khiến QR Code trở nên rất phổ biến không chỉ thành thị mà còn cả vùng nông thôn.

canh bao qr code khong phai cu thich la quet tiem an nguy hai vo cung - anh 0
Mã QR Code trở nên phổ biến với nhiều hình thức thể hiện khác nhau.

Tuy thuận tiện là vậy, QR Code vẫn tiềm ẩn những rủi ro về vấn đề bảo mật. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, không phải mã QR nào chúng ta cũng nên cầm điện thoại lên và Scan vì rất dễ bị đánh cắp thông tin khi đường link dẫn về các trang web độc hại, kiếm tiền bất hợp pháp hoặc bị đánh cắp dữ liệu cá nhân.

Những kẻ xấu có thể dễ dàng tạo mã QR, thêm biểu tượng của các cửa hàng ứng dụng và dán tại những nơi đông người. Khi quét các mã này, người dùng có thể vô tình kích hoạt tính năng tự động trên điện thoại, ví dụ như chủ động tải xuống ứng dụng từ các trang web giả mạo. 

Điều này khiến các phần mềm độc hại dễ dàng xâm nhập vào máy mà người dùng không biết. Nếu kẻ xấu lấy được thông tin cá nhân cho bên thứ ba dùng vào việc chào mời mua bảo hiểm, ngân hàng, nhà đất, vay tín dụng... Nguy hiểm hơn, họ có thể làm CCCD giả, giấy phép lái xe giả.

Để tránh bị lợi dụng, chúng ta không quét mã QR từ các trang kém uy tín hoặc nội dung không chính thức trên các nền tảng mạng xã hội. Điện thoại cũng nên trang bị tính bảo mật cao, tự động tránh liên kết đến các trang web độc hại để không trở thành nạn nhân của việc quét QR Code.

Nguồn:TH&PL

logo future

© FutureNow 2022. All Rights Reserved.