Bán smartphone giống iPhone 13 nhưng giá chưa đến 2 triệu đồng, LeEco là công ty thế nào?

Minh Anh|

Trong thời gian gần đây, người dùng yêu công nghệ đã bất ngờ với cái tên Letv Y1 Pro, chiếc smartphone đến từ công ty LeEco với thiết kế không khác gì iPhone 13 của Apple nhưng có mức giá 75 USD (khoảng 1,7 triệu đồng).

LeEco được thành lập năm 2004 với tên LeTV.com tại Trung Quốc. Ban đầu, đây chỉ là trang phát video trực tuyến nhằm đón đầu xu hướng khi các trang web như Vimeo bắt đầu thông dụng ở Mỹ.

Khi IPO trên sàn chứng khoán Thâm Quyến năm 2010, LeTV là một trong những dịch vụ phát video trực tuyến lớn hàng đầu, được ví như "Netflix của Trung Quốc".

ban smartphone giong i phone 13 nhung gia chua den 2 trieu dong le eco la cong ty the nao - anh 0
CEO LeEco, ông Jia Yueting.

Cuối tháng 3/2015, cái tên LeTV được giới công nghệ thế giới chú ý đến sau khi Jia Yueting, nhà sáng lập và CEO của trang web đã so sánh Apple với trùm phát xít Hitler. Ông cho rằng Apple đang bóp nghẹt sự sáng tạo và làm tổn hại đến người dùng.

Cũng trong năm này LeTV cho ra mắt bộ 3 smartphone đầu tiên của hãng và ngay lập tức thu hút được sự chú ý của người với cấu hình ổn kèm theo mức giá rất dễ tiếp cận. Ngoài ra, hãng cũng gây chú ý mạnh khi trang bị cổng kết nối USB Type C, điều rất hiếm thấy ở thời điểm 2015 và loại bỏ jack tai nghe 3.5 trước cả Apple

Đầu năm 2016 với những thành công ở thị trường smartphone, CEO Jia Yueting tuyên bố Letv sẽ đổi tên thành LeEco viết tắt của từ Le Ecosystem. Công ty này tham gia vào hàng loạt lĩnh vực, từ sản xuất smartphone cho thị trường Trung Quốc và Ấn Độ đến sản xuất TV. 

ban smartphone giong i phone 13 nhung gia chua den 2 trieu dong le eco la cong ty the nao - anh 0
Letv Y1 Pro có thiết kế giống iPhone 13 nhưng giá chỉ khoảng 75 USD. 

Với bản tính liều lĩnh công ty, này liên tục đầu tư vào những lĩnh vực hoàn toàn mới mà bản thân chưa có bất cứ kinh nghiệm nào. Một trong những bước đi mang nhiều tham vọng nhất của công ty là Faraday Future, startup ôtô điện và xe tự lái được Jia sáng lập ở Mỹ, cạnh tranh trực tiếp với Tesla của Elon Musk.

Trung Quốc có không ít những doanh nhân sở hữu đế chế tỷ đô, quyền lực, được cả thế giới biết đến. Trong số đó, Jia Yueting trở nên ấn tượng và khiến người ta liên tưởng tới huyền thoại Steve Jobs với phong cách ăn mặc áo đen quần jean, phong thái thuyết trình dễ hiểu, đơn giản trên sân khấu. Có thể nói 2016 là khoản thời gian thành công rực rỡ nhất của LeEco, công ty liên tục hái được trái ngọt ở những khoản đầu tư của mình và từng bước vươn lên thành 1 thế lực mạnh.

Nhưng cuộc vui nào cũng có lúc phải kết thúc, với chính sách đầu tư quá liều lĩnh và có phần ngông cuồng của mình, công ty phải đối mặt với hàng loạt thất bại. Mọi chuyện bắt đầu trở nên tồi tệ khi Jia thừa nhận rằng cuộc khủng hoảng tiền mặt của LeEco đã xấu hơn dự kiến. Tính đến 30/9/2017, LeEco có tổng số nợ 17,4 tỷ nhân dân tệ (2,6 tỷ USD), tương đương tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu lên đến 117%. Công ty cũng báo cáo khoản lỗ 1 tỷ nhân dân tệ (150 triệu USD) trong khoảng thời gian 2 tháng. Cổ phiếu của LeTV bị đình chỉ trên sàn chứng khoán Thâm Quyến. Trong khi đó, Jia thừa nhận không thể cho LeEco vay tiền để cứu công ty khỏi tai ương như đã hứa vào năm 2015.

ban smartphone giong i phone 13 nhung gia chua den 2 trieu dong le eco la cong ty the nao - anh 0
LeEco sản xuất cả xe điện.

Startup xe điện Faraday Future từng lớn tiếng đe dọa Tesla cũng đang nợ nần chồng chất. Dù được nhận 800 triệu USD tiền đầu tư vào đầu năm 2018, công ty đã lỗ 477 triệu USD. Đến ngày 31/7/2019, Faraday Future mất thêm 103 triệu USD, tổng nợ phải trả chạm mức 801 triệu USD, trong khi chỉ còn 6,8 triệu USD trong ngân hàng.

Faraday Future đã mất 2,15 tỷ USD kể từ khi thành lập. Công ty phải thuê một cơ sở sản xuất mới ở California sau khi đóng cửa nhà máy trị giá 1 tỷ USD ở Nevada.

Hiện tại LeEco đã có 1 vị CEO mới và cũng đã trả gần xong những khoản nợ từ xưa đến giờ, động thái ra mắt smartphone Letv Y1 Pro mới của hãng là 1 tín hiệu cho thấy công ty đang dần hồi sinh.

Nguồn:TH&PL

logo future

© FutureNow 2022. All Rights Reserved.