Tôi tự sửa iPhone 12 tại nhà và cái kết "rớt nước mắt"

Minh Anh|

Tháng trước, Apple đã mở ra chương trình tự sửa chữa. Đây là lần đầu tiên hãng cho phép người dùng sử dụng các công cụ cùng với hướng dẫn từ Apple để sửa chữa iPhone tại nhà.

Bài viết là trải nghiệm cá nhân của tác giả Brian X. Chen từ trang New York Times.

Điều này tạo nên làn sóng hưởng ứng trong cộng đồng người dùng, đặc biệt là với những ai am hiểu và muốn tự mày mò, sửa chữa điện thoại. Ngược lại, đối với những người không rành về công nghệ, đây được xem như một cơn ác mộng vì họ có thể làm hỏng toàn bộ thiết bị bất cứ lúc nào.

toi tu sua i phone 12 tai nha va cai ket rot nuoc mat - anh 0
Apple cho phép người dùng sửa iPhone tại nhà.

Trước tiên, tôi cần phải nói rõ rằng chương trình tự sửa chữa không dành ra với hầu hết mọi người. Về giá, chi phí thuê thiết bị và mua các linh kiện từ Apple đắt hơn so với khi thay tại hãng. Trong trường hợp của mình, tôi đã mất 96 USD để thay pin iPhone 12 tại nhà, cao hơn nhiều so với 69 USD tại Apple Store. Chưa kể, quá trình thay thế đòi hỏi người dùng cần có nhiều kinh nghiệm sửa chữa để thực hiện thao tác chính xác.

Quay trở lại với hành trình tự sửa iPhone của mình, tôi đã vào trang chủ Apple, đến phần chương trình tự sửa chữa selfservicerepair.com. Ở đây, tôi tìm thấy các hướng dẫn sử dụng dịch vụ cho chiếc iPhone 12 và đặt mua công cụ, linh kiện. Về cơ bản, chúng khá chi tiết và dễ hiểu.

Tổng cộng, tôi cần chi hơn 120 USD để thay pin iPhone 12 tại nhà, bao gồm 49 USD tiền thuê bộ dụng cụ, 69 USD mua pin mới, 2 USD mua keo dán và 0,15 USD mua ốc vít. Ngoài ra, tôi còn phải đặt cọc 1.210 USD theo quy định. Sau 7 ngày, toàn bộ những công cụ phải được trả về cho Apple, cùng với việc thu mua pin cũ và người dùng sẽ được nhận lại 24 USD.

Trước khi nhận được bộ sửa chữa của Apple, tôi đã tự thực hành trên chiếc iPhone XS bốn năm tuổi của vợ. Theo đó, tôi đặt mua một bộ kit thay pin giá 45 USD từ iFixit, chuyên trang hướng dẫn và bán các công cụ DIY (thủ công) để sửa chữa smartphone. Bộ dụng cụ bao gồm một tua vít, một cốc hút tháo màn hình và một vài gắp nhựa, nhíp.

Toàn bộ quá trình cạy điện thoại, thay pin và lắp ráp trở lại mất khoảng 5 giờ trong vòng hai ngày. Mọi thứ diễn ra suôn sẻ cho đến khi hoàn thành. Tuy nhiên, tôi đã không thể khởi động nguồn của điện thoại và nó khiến tôi nghĩ rằng mình đã làm sai ở đâu đó. Sau khi tháo ra xem lại, một đầu nối nhỏ bên trong chiếc iPhone XS đã bị lỏng. Khi tôi ấn mạnh hơn bằng đầu ngón tay, điện thoại có thể bật nguồn và mọi thứ trở lại bình thường.

toi tu sua i phone 12 tai nha va cai ket rot nuoc mat - anh 0
Dụng cụ chuyên sửa iPhone do Apple cung cấp.

Khi đó, tôi tự tin là mình có thể sửa được iPhone với bộ công cụ do chính Apple cung cấp. Tuy nhiên mọi chuyện hoàn toàn khác.

Trong khi bộ sửa chữa của iFixit khá đơn giản, các thiết bị, công cụ nằm trong chương trình tự thay thế linh kiện tại nhà của Apple lại vô cùng cồng kềnh. Nhân viên giao hàng chuyển đến cho tôi hai chiếc thùng lớn, trong đó chứa ba chiếc máy tương tự như loại chuyên dụng mà kỹ thuật viên ở Apple Store hay dùng. Vì quy mô hoành tráng của chúng, tôi đã bắt đầu có chút bối rối.

Tôi đã liên lạc với Shakeel Taiyab, một chuyên gia trong lĩnh vực sửa chữa mà tôi quen biết. Taiyab đưa cho tôi một chiếc iPhone 12 bị hỏng khác để có thể làm quen với các công cụ máy móc từ Apple.

Đầu tiên, tôi tháo hai ốc vít ở cạnh dưới. Kế đến là cho vào một khung cố định, rồi làm chảy keo bằng máy hơ nhiệt và sử dụng cốc hút để tháo màn hình. Sau khi tách được phần màn hình, chúng tôi làm theo hướng dẫn ngắt kết nối cáp và tháo các ốc vít, keo để lấy pin cũ ra. Ở công đoạn này, mọi việc diễn ra suôn sẻ và khá dễ dàng.

Sau đó, tôi chuyển sang thay pin cho chiếc iPhone 12 của mình. Vẫn như cũ, tôi dùng máy làm tan keo và bắt đầu bóc tách màn hình. Ngay lúc đó, Taiyab bỗng nhiên ngăn tôi lại và hỏi: "Anh đã tháo hai ốc vít dưới cạnh máy chưa".

"Ôi không", tôi thốt lên.

Tôi tháo ngay hai ốc vít và thực hiện lại các công đoạn như ban đầu. Lúc này, màn hình vẫn không gặp vấn đề gì. Sau khi tháo pin xong, tôi cho pin mới vào và sử dụng máy lăn để tạo áp lực đều lên pin rồi dán vào đúng vị trí. Cuối cùng, chiếc máy ép có chức năng tạo một lớp niêm phong để đảm bảo khả năng chống nước.

Sau đó, tôi cắm sạc điện thoại và bật nguồn. Tuy nhiên, màn hình đã bị hỏng và xuất hiện những vạch trắng nhấp nháy. Nguyên nhân là do ban đầu tôi quên tháo hai ốc vít mà vẫn cố tách phần màn hình ra khỏi khung. May mắn thay, vấn đề được giải quyết khi Taiyab có nhiều màn hình Apple dự phòng. Chỉ cần vài thao tác, anh đã tháo máy ra trở lại và thay màn hình khác cho tôi. Khi đó, tôi chỉ biết lặng lẽ quan sát.

toi tu sua i phone 12 tai nha va cai ket rot nuoc mat - anh 0
Người dùng nên đến các trung tâm bảo hành của Apple để đảm bảo an toàn sửa chữa.

Khi khởi động lên, một thông báo cho biết pin và màn hình đã bị thay thế bằng linh kiện không rõ nguồn gốc. Điều này gây khó hiểu khi tôi sử dụng viên pin do chính Apple cung cấp. Cùng với đó, màn hình tôi sử dụng cũng là màn chính hãng vì nó được lấy ra từ một chiếc iPhone khác.

Để hoàn thành việc sửa chữa, Apple yêu cầu người dùng chạy "cấu hình hệ thống", bao gồm việc gọi cho bộ phận hỗ trợ khách hàng từ xa để xác nhận số seri của linh kiện và kết nối nó với điện thoại. Chỉ sau khi quá trình hoàn tất, thông báo cảnh báo mới biến mất.

Trang web sửa chữa của Apple đã gửi tôi một ứng dụng trực tuyến. Tại đây, tôi liên hệ được với Carlos, một kỹ thuật viên tại Apple và người này yêu cầu tôi khởi chạy chế độ chẩn đoán trên chiếc iPhone 12. Song, quá trình này cũng phức tạp không kém khi tôi không kích hoạt được và phải tham khảo nhiều cách khác để thực hiện theo yêu cầu đó.

Nhìn chung, việc tự sửa chữa iPhone tại nhà không dành cho số đông. Apple cũng nói rõ rằng: "Đối với đại đa số khách hàng, việc sửa chữa thông qua Apple Store hoặc các trung tâm ủy quyền là an toàn và đáng tin nhất".

Nguồn:TH&PL

logo future

© FutureNow 2022. All Rights Reserved.