Logo VieZ

Máy lạnh Inverter tiết kiệm điện hơn máy lạnh thông thường như thế nào?

Quoc Vo

|

Tiết kiệm điện năng là một trong những tiêu chí hàng đầu để khách hàng quyết định mua máy lạnh.

Bên cạnh những tiêu chí về công nghệ đi kèm nhằm tăng khả năng làm mát nhanh chóng, duy trì nhiệt độ ổn định thì việc lựa chọn cho mình 1 chiếc máy lạnh tiết kiệm được xem là tiêu chí hàng đầu của người tiêu dùng. 

Các nhà sản xuất máy lạnh luôn tìm hiểu và tạo ra các tính năng mới nổi bật để kích thích nhu cầu muốn sở hữu của khách hàng. Điển hình là công nghệ Inverter. Trong những năm gần đây, máy lạnh gắn với công nghệ Inverter tiết kiệm điện năng được quảng bá hầu như khắp mọi nơi. Tuy nhiên, liệu những điều đó có thực sự đúng như điều khách hàng mong đợi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cả hai loại máy lạnh để có cái nhìn rõ ràng và sự lựa chọn đúng đắn khi mua sắm.

Máy lạnh Inverter có phần vượt trội hơn trong tiêu chí tiết kiệm điện năng

Máy lạnh tiết kiệm điện hay còn gọi là máy lạnh Inverter, khác với dòng mono (thông thường/tiêu chuẩn) hoạt động dựa trên công nghệ DC biến tần. Khi máy lạnh khởi động thì sẽ hoạt động từ tần suất thấp nhất và tăng dần cho đến đạt mức tối đa theo hiệu chỉnh trên remote.

may lanh inverter tiet kiem dien hon may lanh thong thuong nhu the nao - anh 0
Máy lạnh Inverter giúp tiết kiệm điện năng.

Khi nhiệt độ phòng đạt được mức điều chỉnh thì máy lạnh sẽ hoạt động chậm lại, giảm tần suất đến mức thấp nhất và sẽ tăng tần suất hoạt động lên dần để đảm bảo nhiệt độ trong phòng luôn bằng với nhiệt độ hiệu chỉnh trên remote. Do việc hạn chế ngắt Block nên máy sẽ tiêu tốn rất ít năng lượng điện.

may lanh inverter tiet kiem dien hon may lanh thong thuong nhu the nao - anh 0
Cơ chế hoạt động của hai loại điều hòa.

Bên cạnh đó, nhiều máy lạnh Inverter còn có thêm tính năng cảm biến hồng ngoại cùng khả năng thăm dò chuyển động của con người trong phòng. Nhiệt độ sẽ được tự động điều chỉnh nếu không có người trong phòng nhằm tránh lãng phí điện năng khi bạn quên tắt điều hòa trước khi rời khỏi.

may lanh inverter tiet kiem dien hon may lanh thong thuong nhu the nao - anh 0
 Máy lạnh thông thường.

Riêng đối với máy lạnh thông thường/tiêu chuẩn thì khi máy vừa đủ độ lạnh dàn nóng sẽ ngắt và nhiệt độ giảm xuống sẽ khởi động lại motor do vậy mỗi khi khởi động sẽ tiêu thụ rất nhiều năng lượng điện.

Không phải chỉ có công nghệ Inverter mới tiết kiệm điện

Với cơ chế làm lạnh của mình, máy lạnh Inverter thường thì phải hoạt động trong thời gian liên tục từ 5 đến 7 tiếng trở lên mới phát huy hết hiệu quả tiết kiệm điện. Chưa kể điều hòa Inverter được quảng cáo thuyết phục có thể tiết kiệm 40% điện năng, tuy nhiên trên thực tế chỉ khoảng 15%.

Khi dùng điều hòa Inverter, người dùng cần lưu ý, máy phải có công suất đủ đáp ứng tải trong phòng. Nếu không, điều hòa Inverter có thể sẽ tiêu tốn điện nhiều hơn so với điều hòa thông thường ít nhất là 10%.

Hiện tại, các hãng điều hòa lớn như Daikin, Panasonic, LG, Hitachi đã trang bị nhiều các công nghệ cùng với tính năng tiết kiệm điện khác như công nghệ Econo (Daikin), công nghệ mắt thần thông minh (Daikin), công nghệ cảm biến Econavi (Panasonic)... Vì thế, không nhất thiết phải có công nghệ Inverter thì máy lạnh mới tiết kiệm điện năng.

may lanh inverter tiet kiem dien hon may lanh thong thuong nhu the nao - anh 0
Công nghệ mắt thần thông minh của Daikin giúp cảm biến chuyển động của người dùng trong phòng. Khi không có bất kỳ chuyển động nào trong 20 phút, điều hòa Daikin sẽ tự động tăng nhiệt độ lên 2 độ C, hạn chế sự lãng phí điện.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ